Chia sẻ về việc hướng dẫn làm podcast với Khoa từ team #podcastviet

Nghe podcast trên

Về khách mời

Trần Nguyên Khoa là founder, host và sound designer kiêm audio editor của 2 kênh podcast Du và Học và 0084.

Khoa và Tín cũng được biết đến với series hướng dẫn làm podcast Podcast 101 trên Youtube với những topic sát sườn với nhu cần của người mới.

Bên cạnh đó, Khoa cũng là một trong những admin của Nhóm podcaster lớn nhất trên Facebook mang tên “Cộng đồng những người ‘chơi’ podcast ở Việt Nam”. Chủ động lắng nghe những thắc mắc và nhu cầu của cộng đồng và mang mindset của người vừa làm vừa học, Khoa có những nội dung hấp dẫn, ngắn gọn và dễ hiểu để quá trình sản xuất podcast của người mới dễ dàng hơn.

Về nội dung tập podcast

Tập Podcasters’ chat này giống một buổi nói chuyện, chia sẻ góc nhìn giữa 2 đội ngũ có sự đóng góp lâu và đều đặn cho ngành podcast ở Việt Nam.

Chúng mình sẽ chia sẻ về sự đam mê với ngành podcast khiến chúng mình sản xuất những nội dung miễn phí cho cộng đồng; về định hướng nội dung các tập hướng dẫn; và đánh giá của tụi mình với những nội dung hướng dẫn làm podcast hiện có thể tìm thấy trên các nền tảng.

Episode’s Timeline

Series Podcast 101 của Team Podcastviet

Tận dụng điểm mạnh để truyền tải kiến thức và trải nghiệm liên quan tới podcast. Nên làm video, khóa học trực tuyến hay podcast về podcast.

Lí do khiến Khoa và Tín chạy tiếp sức để sản xuất video cho series này.

Tụi em cố gắng không làm nhiều… Em luôn cố gắng kèm mindset của mình vào video hướng dẫn một cái gì đó để mọi người học thông qua mindset đó chứ không phải hướng dẫn từng bước, để các bạn chủ động trải nghiệm.

Trần Nguyên Khoa, #podcastViet

Thiếu gì content để làm, nhưng …

Tín và Khoa cố gắng để không làm quá nhiều để khiến người xem bắt tay vào làm chứ không ỷ lại ở những hướng dẫn đó.

Nương theo thị trường và nhu cầu của những người mới, đặc biệt là qua những phản hồi trong nhóm Cộng đồng những người ‘chơi’ podcast ở Việt Nam mà hai bạn làm admin để …”nhỏ giọt” content sao cho đúng với cơn khát kiến thức và thông tin.

Chia sẻ một số content tụi mình đang ấp ủ.

Người dạy podcast phải là người thực sự trải nghiệm nó

Người tìm thông tin muốn nghe chính xác một hay vài điều từ chính trải nghiệm của bạn chứ không phải những thông tin tổng hợp họ có thể google.

Người truyền đạt lại quá trình phải là người trải nghiệm dù chỉ đi trước số đông chỉ 1 bước!

Có những nguồn thông tin hiện tại về podcast là các bài viết được tổng hợp thông tin ở nhiều nguồn, vì vậy tụi mình muốn mọi người hãy là người chủ động với podcast và dự án của mình, hãy cân nhắc các nguồn thông tin hiện có và chỉ định hướng tham khảo.

“Làm podcast liệu có tương lai hay không?”

Câu hỏi mà Khoa gặp nhiều nhất! Có thể vì bạn đang làm full-time với 2 kênh podcast và công việc admin của mình, như mình đã nói ở tập trước, Khoa đang all-in vào podcast.

Đừng đu theo sóng, đừng làm nhanh cũng đừng ham

Bạn tạo ra nhiều content thì càng có nhiều cơ hội để nhiều người biết tới bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải sản xuất content đều đặn, thậm chí lịch phát sóng có thể thưa như 1 số/tháng. Điều này khiến cho cơ hội của bạn để tiếp cận người nghe sẽ ổn định và nhiều hơn. Đừng phụ thuộc vào làn sóng podcast hiện hành mà hăng say quá, ham nhảy vào sớm, sản xuất dồn dập rồi khai tử kênh podcast vội vàng.

Nếu content của bạn mang tới giá trị thì sẽ luôn có người theo dõi và ủng hộ.

Kết nối với khách mời

Series podcast 101 của Khoa và Tín trên Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=qA1o-GVolVM&list=PL82xSzlY8gJKzx3K5NnrF268OQtujQTDh

Kết nối với các podcasters trong Cộng đồng: Cộng đồng những người ‘chơi’ podcast ở Việt Nam

Đóng góp để Khoa sớm được sờ vào chiếu audio interface đầu tiên ở đây: Du và học podcast

Cơ hội để trở thành full-time podcaster

Thật không ngờ, sau trao đổi của tụi mình thì podcast trở nên sôi động hơn ở Việt Nam và thậm chí, hiện tại chúng ta có sự kiện lớn đầu tiên bởi Vietcetera dành cho ngành podcast.

  • Chương trình bắt đầu mở nhận đơn từ 06 – 22.08.2021
  • Cổng đăng ký dự thi: castcamp.vietcetera.com
  • Chương trình sẽ bao gồm 3 vòng thi
  • 5 đội thắng cuộc sẽ có cơ hội được thực hiện series podcast của mình trong vòng 1 năm với sự bảo trợ truyền thông và phân phối trên các nền tảng của Vietcetera, cùng giải thưởng trị giá lên đến 240 triệu đồng từ các nhà tài trợ.

Bình luận

Cùng chủ đề