Có nên làm podcast intro và outro?Cần những nội dung gì?

Intro và outro là 2 phần (segments) cố định thường thấy ở một tập podcast. Trong tập này mình sẽ diễn giải 2 nội dung sau:

 1. Có nhất thiết phải có podcast intro và outro?
 2. Cần những thông tin nào trong 2 segments này?

Với câu hỏi đầu tiên, theo ý kiến riêng của mình thì chỉ khi podcast của bạn nằm ở loại (podcast format) truyện dài tập, fiction, mà nội dung của podcast là các đoạn thông tin liền mạch các bạn có thể bỏ qua intro. Đây là suy nghĩ từ góc độ một người nghe, nếu nghe một show fiction nào đó rất cuốn hút khiến mình nghe liền mạch hết một season và không muốn bị gián đoạn bởi đoạn intro. Bạn có thể liên tưởng tới phần giới thiệu của một bộ phim mà bạn hay xem mỗi tối vậy, bạn chỉ muốn nó chóng qua để xem tiếp câu chuyện.

Thế nhưng nếu show của bạn không thuộc format này thì lời khuyên của mình là chắc chắn nên làm ít nhất là phần intro. Kể cả bạn không dùng nhạc cũng được. Bởi vì phần intro sẽ cung cấp những thông tin để người nghe (mới) quyết định nghe podcast của bạn.
Tưởng tượng khi bạn tìm thấy một tập podcast khi tìm kiếm trên Google hoặc trên ứng dụng podcast, bạn không biết host của show là ai và người đó cũng không có intro để bạn biết nội dung trong tập đó có đúng thứ bạn đang tìm hay không, liệu bạn có đủ kiên nhẫn để cố nghe thử một tập podcast kéo dài ít nhất là 30 phút? hay bạn sẽ … chuyển kênh, tới kết quả tìm kiếm tiếp theo?

Phần Intro

Những điểm cộng của một podcast intro cho show của bạn:

 • Show trở nên chuyên nghiệp hơn, nghe giống một ‘show’ hơn là một đoạn thu âm hay hội thoại đơn thuần
 • Set the vibe: chuẩn bị tinh thần và năng lượng cho người nghe để thu hút họ tới nội dung chính
 • Gây thương nhớ! Giống như khi ta nghe nhạc hiệu của một chương trình nào đó, trong đầu ta bắt đầu hình dung về chương trình đó, hoặc ký ức về show đó hiện lên trong trí óc. Thì podcast intro của bạn cũng có thể tạo những cảm xúc tương tự với người nghe.

Những nội dung cần cho vào phần intro

 • Ít nhất 1 dòng tóm tắt điều người nghe sẽ nhận được từ show của bạn. Cho họ biết podcast này nói về điều gì để họ quyết định liệu đó có phải là nội dung họ mong chờ được nghe hay không?
 • Tên của bạn và giới thiệu bạn là host của podcast

Ngoài ra, bạn có thể thêm thông tin lịch phát sóng của podcast. Nên nhớ cập nhật khi có sự thay đổi.

Lưu ý khi sản xuất phần intro:

 • Âm nhạc và giọng đọc giới thiệu, đặc biệt trong trường hợp bạn có voice over artist (diễn viên lồng tiếng, MC), phải có cùng năng lượng và cảm xúc như ở phần nội dung chính. Bạn không thể dùng một đoạn nhạc upbeat ở intro trong khi nội dung podcast lại kiểu chill, tâm sự.

Phần Outro

Khác với intro, bạn có thể bỏ qua phần outro nếu ở cuối nội dung chính bạn đã có nội dung để đóng lại tập podcast đó. Tuy nhiên, lại một lần nữa, mình nghĩ một phần outro dài 30 giây không làm thiệt đi podcast của bạn, hơn nữa nó sẽ cho cảm giác một show trọn vẹn có mở ra và kết thúc, nên bạn có thể cân nhắc để sản xuất thêm segments này.

Những nội dung nào cần cho vào phần outro

 • Một lời cảm ơn ngắn gọn: Nếu ai đó đã trao cho bạn sự chú ý của họ và nghe podcast của bạn từ đầu tới cuối, thì họ xứng đáng nhận được cảm ơn từ bạn!
 • Call-to-action: Và cũng vì người đó đã đủ quan tâm để nghe tới cuối tập podcast, chắc hẳn họ sẽ muốn biết thêm những nội dung mà bạn tạo ra. Vì thế bạn có thể thêm những thông tin CTA ở đây. Có thể là các trang mạng xã hội, website khi họ muốn kết nối với bạn. Chắc chắn không thể thiếu kêu gọi họ Subscribe podcast để được update khi có tập mới. Cũng có thể là lời kêu gọi người nghe viết review hoặc chia sẻ podcast của bạn.
 • Teaser cho tập sau. Đây là cách để bạn tạo sự tò mò và thu hút người nghe chờ đón những tập podcast sắp phát sóng.

Đó là những nội dung căn bản nhất mà bạn có thể cho vào podcast intro và outro. Tất nhiên bạn chỉ cần thực hiện 2 phần này một lần và lưu thành các file có sẵn để mix vào nội dung chính khi sản xuất các tập mới.

Chúc bạn thực hiện thành công! Đừng quên comment phía dưới cho mình biết ý kiến của bạn về 2 segments này trong podcast cũng như phản hồi của bản với chia sẻ của mình. Tất cả yêu cầu hoặc thắc mắc, bạn có thể tham gia nhóm Làm podcast với The Blue Expat để trao đổi với mình nhé!

Happy podcasting!

Gửi bình luận

Nghe Podcast

Bài liên quan