Đặt tên cho podcast và thiết kế cover art

Đặt tên cho podcast

Các kiểu đặt tên thường thấy (và trường hợp nào sẽ phù hợp với bạn)

 1. Đặt tên theo brand hiện có rồi thêm chữ #podcast #show hay #radio
  Ví dụ: The Minimalist, The Think Marketing Podcast, Freakonomics radio, The Daily Meditation podcast
  Công thức cho kiểu đặt tên này là: [Topic] podcast/show/radio
  Nếu bạn đã có một thương hiệu riêng hay một phương tiện tiếp cận người tiêu thụ content như blog hay youtube thì cách đặt tên này giúp bạn đồng nhất thương hiệu ở các platform.
  Tuy nhiên nếu bạn là một cá nhân và chưa hoặc không có ý định mở rộng thành một thương hiệu thì theo quan điểm riêng của mình là không nên theo cách này. Chỉ trường hợp bạn cần làm dài thêm cái tên của podcast.
  Lí do là người dùng sẽ search trên ứng dụng podcast nên việc thêm từ “podcast” vào tên cũng không khác gì là bị lặp từ vậy.
 2. Dùng tên riêng
  Ví dụ như The Tim Ferris Show; On Purpose with Jay Shetty; The Happiness Lab with Dr. Laurie Santos
  Công thức cho cái tên này thông thường là [Topic] with [Name] podcast/show hoặc The [Name] show
  Đa phần những người đặt tên kiểu này là những Public Figure – người của công chúng hoặc người đã có hoặc mong muốn xây dựng một lượng fans base.
  Nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân qua podcast thì đây là cách đặt tên đáng cân nhắc.
  Kiểu đặt tên này được cái không giới hạn bạn trong một nội dung hay phạm vi phát triển nào cả vì nó thể hiện bạn mà thôi.
 3. Dạng tên mô tả nội dung
  Ví dụ: Online Marketing made easy, How I built this
  Kiểu tên mà bạn đọc phát biết ngay trong đó nói về gì.
  Cách đặt tên này là không chỉ rất rõ ràng và có thể tiếp cận nhanh chóng với người nghe vì họ chưa cần đọc phần mô tả hay nghe thử podcast cũng biết nội dung của bạn có phải thứ họ đang tìm hay không.
  Điểm cộng lớn của cách đặt tên này là rất tiện trong SEO – Search Engine Optimization. Vì Google có đưa podcast vào kết quả tìm kiếm nên cân nhắc một chút về SEO cũng không thừa.
 4. Trừu tượng
  Ví dụ: 99% Invisible, 0084
  Nếu nhìn qua thì bạn sẽ không hình dung nội dung nào sẽ xuất hiện ở những podcast này.
  Tên podcast có thể có ý nghĩa với host hoặc cũng là cách để họ không bị giới hạn về nội dung. Tuy nhiên, với cách đặt tên này, việc viết phần mô tả show rất quan trọng.
  Điểm cộng là nếu show của bạn hấp dẫn được người nghe thì cái tên trừu tượng này có thể khiến họ nhớ lâu hơn

Một số Tips giúp bạn tìm tên cho podcast

 1. Take your time, đừng vội vàng
  Hãy dành thời gian để cân nhắc. Bạn có thể dành ra một tuần này để viết ra những cái tên mà bạn thích.
  Có thể nói chuyện thêm với team-mate hoặc ai đó thân thiết để xem phản ứng của họ ra sao.
  Nhớ viết ra lại hoặc ghi âm lại mỗi khi một cái tên nảy ra trong đầu bạn. Một cái tên bạn thích là cái tên khiến bạn hài lòng khi đọc nó ra.
 2. Sử dụng các từ khóa phổ biến
  Sau khi chọn chủ đề bạn có thể dùng các công cụ SEO để thấy mọi người hay tìm kiếm gì nhất về nó. Những keywords về chủ đề mà bạn tìm được có thể giúp bạn có thêm ý tưởng đặt tên cho podcast.
  Rõ ràng để làm được việc này bạn cũng phải có một sự hiểu biết về lĩnh vực bạn chọn và đặc biệt là đối tượng của bạn là ai, có thể liên hệ với kết quả từ bước 1 trong tập 3 ở tuần trước để giúp bạn trong quá trình tìm kiếm tên.
 3. Dùng các công cụ kiểm tra tên
  Những công cụ này thường được dùng khi ai đó muốn lập một website mới và tìm một cái tên không bị trùng lặp. Bạn có thể thử với Panabee.com, businessnamegenerator.com cũng có trang podcast name generator; hoặc các công cụ tìm domain name của Go Daddy hay Bluehost đặc biệt với những bạn muốn lập website cho podcast thì càng nên thử xem tên domain của bạn đã được sử dụng chưa.

Cách kiểm chứng liệu tên bạn chọn đã được sử dụng hay chưa?

2 trường hợp:

 1. Chưa!
  Tuyệt. Không còn gì để bàn cãi, dùng thôi
 2. Rồi
  Nếu tên đã được sử dụng rồi thì nên cân nhắc điều gì nếu bạn không có một cái tên thay thế?
 • Nếu rơi vào trường hợp này bạn cần kiểm tra là show trùng tên đó có đang hoạt động hay không?
 • Nếu không thì bạn có thể sử dụng tên đó cũng được, nên cẩn thận hơn thì có thể gửi tin tới host của show đó nếu họ vẫn có các thông tin để liên hệ. Rất nhiều show bị bỏ giữa chừng nhưng RSS feed vẫn hoạt động nên vẫn xuất hiện ở các ứng dụng nghe (podcast directories).
 • Nếu có và vẫn đang hoạt động thì bạn nên chuyển sang phương án tên tiếp theo.
 • Nếu cố giữ tên lại vì bạn nghĩ địa lý của 2 show khác nhau, ngôn ngữ khác nhau thì cũng không sao vì không có luật nào cấm bạn cả. Nhưng người nghe podcast có thể tìm bạn ở khắp nơi trên Thế Giới, nên kết quả nào nhiều hơn, mạnh hơn sẽ hiện ra với họ trước, vì thế show của bạn có thể bị chìm nghỉm trong các kết quả tìm kiếm.
 1. Gợi ý để tránh trường hợp trùng tên
  Đặt tên tiếng Việt hoặc ghép giữa Anh – Việt nếu như ngôn ngữ trong podcast của bạn là tiếng Việt. Hiện tại số podcast tiếng Việt còn ít nên việc trùng lặp tên có thể sẽ ít hơn là đặt tên thuần tiếng Anh.

Thiết kế Podcast Cover Art

Rõ ràng cover art hay artwork – hình ảnh của một podcast trên các ứng dụng là thứ visual nhất đối với người nghe và không ít người chọn nghe thử chỉ bằng hình ảnh này, chẳng khác gì chúng ta mua sách vì cái cover cả.

Nếu cần tham khảo, bạn hãy thử lên Apple podcasts và tìm các podcast trong cùng categories với bạn để tìm cảm hứng.

Yêu cầu theo hướng dẫn trên Apple podcasts về cover art là: hình vuông, có kích cỡ nhỏ nhất là 1400x1400px và max là 3000x3000px.

Mặc dù kích cỡ này rất lớn nhưng khi người nghe nhìn thấy artwork của show bạn trên podcast app thì kích cỡ của nó chỉ tầm 55x55px hoặc nhỏ hơn. Vì vậy lời khuyên của mình là nếu bạn tự hoặc nhờ designer thiết kế thì đừng quên zoom out làm sao để cover art của bạn chỉ lớn tầm như bạn thấy trên podcast app bạn dùng thôi, để xem có thể đọc rõ những thứ bạn đặt trong thiết kế đó không, nhìn nó còn nổi bật không.

Và vì thiết kế thì to nhưng kích cỡ trong công năng sử dụng lại nhỏ như vậy nên nếu không cẩn thận trong lúc thiết kế ta sẽ bị bỏ vào quá nhiều chi tiết và chữ, nên nhớ các từ khóa: Dễ đọc, nổi bật, chỉ những chi tiết quan trọng nhất khi làm podcast artwork nhé!

Bạn có thể dùng Canva, một trang mình dùng rất nhiều để giúp bạn tự thiết kế.

Chúc bạn tìm ra cái tên và có một thiết kế Cover art ưng ý!
Cheers

Gửi bình luận

Nghe Podcast

Bài liên quan