Khách mời trên podcast với Unlock FM

Nghe podcast trên

UnlockFm là một podcast được nhiều bạn trẻ ưa thích. Điểm đặc biệt trong podcast này phải kể đến những câu chuyện truyền cảm hứng tới từ các khách mời, những người đến từ nhiều ngành nghề khác nhau và họ đều là những người thành công trong các lĩnh vực đó.

Vậy làm sao để tìm ra những khách mời tiêu biểu như vậy? Và làm sao để thuyết phục được họ lên podcast và chia sẻ những câu chuyện cá nhân?

Đây chắc chắn là trăn trở của những podcasters cả mới và cũ. Vì thế những chia sẻ của Vi Anh và Ngọc Quyền sẽ là những gợi ý quý giá với những podcaster có mong muốn thực hiện kênh của mình theo format phỏng vấn khách mời. Ngoài ra chúng mình cũng chia sẻ nhiều câu chuyện trong quá trình thực hiện podcast nên kể cả bạn không định làm một kênh podcast dạng phỏng vấn thì chắc chắn sẽ có những điều hữu ích cho bạn trong tập này.

Episode’s timeline

Những điều bất tiện khi thực hiện một podcast với format phỏng vấn khách mời

Yếu tố sắp xếp thời gian khi cả 2 co-host và khách mời sống ở những nơi khác nhau với múi giờ lệch nhau.

Khó khăn về kiểm soát chất lượng âm thanh.

Hãy coi nó là những cuộc nói chuyện, không phải là phỏng vấn

Luôn tạo không gian thoải mái và gợi mở để khách mời thoải mái chia sẻ.

Điểm lợi của podcast dạng phỏng vấn là được truyền năng lượng từ câu chuyện của khách mời và đồng thời tự tiếp thêm động lực qua các trải nghiệm mới để tiếp tục sản xuất podcast.

Luôn xen kẽ các format khác trong podcast để tạo sự mới lạ, đặc biệt UnlockFM là podcast với 2 co-host nên có thể chủ động về cả chất lượng âm thanh và nội dung khi sản xuất những tập trao đổi giữa 2 host.

Một số gợi ý để chuẩn bị trước khi diễn ra cuộc gọi

Chuẩn bị danh sách những điều cần lưu ý cho khách mời để đảm bảo chất lượng cuộc gọi.

Có thể sử dụng các công cụ tự động hóa như On-boarding form để thu thập thông tin từ khách mời, đặt lịch hẹn và đưa checklist những điều cần làm trước khi diễn ra cuộc gọi.

Có phải UnlockFM chỉ mời các nhân vật … đỉnh?

Yếu tố profile hay bảng thành tích không phải là điều các bạn ưu tiên mà là yếu tố câu chuyện khách mời có thể mang đến.

Bất ngờ là Vi Anh và Quyền thường tìm đến những … người quen và người quen của người quen để liên hệ trước trên podcast. Đây cũng là một lời khuyên để tìm khách mời trên podcast khi mới bắt đầu.

Bám vào mục đích của podcast là để chia sẻ những câu chuyện “về hành trình mở lối đi riêng của người Việt trẻ”, hai podcasters của chúng ta tập trung vào việc sắp xếp khách mời để có thể mang những câu chuyện đa dạng về ngành nghề. Cái nhìn về thành công và thất bại đã khác, ai cũng có thể tự tạo ra con đường cho chính mình và UnlockFM muốn mang những thông điệp như vậy tới người nghe, nếu lắng nghe podcast thì bạn có thể nhận ra chiều sâu của những câu chuyện chứ không chỉ ở vài dòng giới thiệu về nghề nghiệp của khách mời.

Một gợi ý cho các podcasters mới có thể mở rộng network bằng cách nhờ khách mời giới thiệu khách mời khác trong vòng quen biết của họ.

Cách thuyết phục khách mời tham gia podcast?

  • Đưa những ví dụ cụ thể: gửi podcast cho khách mời nghe trước
  • Tìm hiểu khách mời thật kỹ lưỡng và đưa những điểm mình muốn khai thác về nhân vật để họ hình dung nội dung buổi trao đổi
  • Đứng từ vị trí của khách mời để hiểu và thuyết phục họ: Giá trị ở nội dung của kênh podcast là gì? Câu chuyện của nhân vật có mang lại giá trị cho người nghe? Người đứng sau kênh podcast có đáng tin hay không?

Có nên tiếp cận những người nổi tiếng để … dựa hơi và tăng lượt nghe?

Qua thời gian cộng đồng người nghe của riêng mình sẽ lớn lên cùng câu chuyện và giọng nói của mình bằng những thông điệp giá trị mà mình cố gắng truyền tải

Vi Anh, UnlockFM podcast

Đừng chỉ loanh quan với format phỏng vấn

Điểm mạnh của podcast là story telling và có rất nhiều format để truyền tải câu chuyện một cách sáng tạo ngoài format phỏng vấn.

Dù vẫn đang làm phỏng vấn nhưng chúng em vẫn muốn thử sức với các format khác, khi đấy khách mời không còn là điểm nhấn của podcast mà là câu chuyện và nội dung

Ngọc Quyền, UnlockFM podcast

Bạn có thể tham khảo các podcast format trong bài viết: Sáng tạo format podcast

Không tham lam số lượng khách mời mà chú trọng vào khả năng kết nối

Trong quá trình làm podcast sẽ có nhiều lời đề nghị từ người nghe để mời những nhân vật lên podcast. Tuy nhiên, Vi Anh chia sẻ bạn không vội vàng mời những người được người nghe gợi ý nếu đó không phải là người các bạn cảm nhận được sự kết nối và chưa đủ sẵn sàng để trao đổi và khai thác câu chuyện.

Phản ứng ra sao khi bị từ chối?

Từ chối là việc rất bình thường!

Nhưng phải tìm hiểu lí do bị từ chối là gì, nếu khách mời chưa hiểu về podcast hoặc chưa tự tin vào câu chuyện của họ thì hãy làm rõ cho họ biết.

Nếu quá khó để tìm khách mời thì hãy cân nhắc một dạng format khác để bắt đầu. Sau khi đã đủ nghiêm túc vào có số tập đủ tạo niềm tin thì có thể quay trở lại với format phỏng vấn.

Kiên trì và tin vào nội dung của mình

Làm podcast có thể rất khó không phải vì khối lượng công việc hay các yếu tố về sản xuất và ghi âm, mà là ở việc duy trì sự bền bỉ.

Podcaster Việt ở thời điểm này không quá mong vào sự nổi tiếng hay kiếm tiền, Vi Anh và Quyền đều có công việc toàn thời gian và cuộc sống bận rộn, nhưng chính cơ hội được nghe những câu chuyện của khách mời và khả năng truyền cảm hứng cho người nghe khiến các bạn được tiếp lửa.

Phải tìm động lực để kiên trì với hành trình làm podcast.

Nếu sự đón nhận đi ngược với kỳ vọng

Hãy tự hỏi “Kỳ vọng của bạn với dự án podcast này thực sự là gì?” thay vì nhìn vào những sự đón nhận bằng con số lượt nghe mà tự chặn bước chân tiếp theo của mình trên hành trình với podcast.

Kết nối với khách mời

Website: https://unlockfm.com/
Facebook: https://www.facebook.com/unlockfm

Bình luận

Cùng chủ đề