Minishow âm nhạc Thái Đinh và Radio Người giữ kỷ niệm

Nghe podcast trên

Về khách mời

Đinh Hồng Thái là “anh Thanh Tâm” của chuyên mục Kể cho tôi nghe với kênh podcast Radio Người giữ kỷ niệm. Nếu bây giờ chị Thanh Tâm trên các trang báo in ngày xưa và các chương trình phát thanh của đài tiếng nói đã trở nên khá xa lạ với những thế hệ từ 9x trở đi. Podcast của Thái ra đời với một chút hoài niệm của các chương trình radio ngày trước, pha một chút hiện đại và gần gũi bởi những dòng tâm sự của người trẻ dành cho những người trẻ khác.

Nhưng kênh podcast lưu trữ kỷ niệm cũ này chỉ mới được ra đời trong giai đoạn Covid của năm 2020, trước đó và cả bây giờ, chúng ta vẫn biết đến Thái như là Thái Đinh – một nghệ sĩ trẻ với những sáng tác sâu lắng và giọng ca trầm ấm, lãng tử.

Trong số podcast đặc biệt này, Thái Đinh xuất hiện với cả hai vai trò: ca – nhạc sĩ và podcaster. Mong muốn của chúng mình khi làm tập này trước tiên là thỏa mãn sự sáng tạo để mang cả hai tình yêu với âm nhạc và podcast cùng vào một chương trình, sau đó là muốn tạo nguồn cảm hứng để có thêm những chương trình nghệ thuật âm thanh trong thời gian tới.

Bạn nghĩ sao về sự kết hợp này?

Bạn có mong chờ sự ra đời của những tập podcast bởi những Music producer?

Cùng cho chúng mình biết ý kiến của bạn trong phần comment nhé!

EPISODE’S HIGHLIGHTS

Phần 1: Đối thoại giữa 2 podcasters

Câu chuyện đằng sau sự ra đời của Radio Người giữ kỷ niệm

Ý tưởng việc thực hiện podcast của Thái.

Khó khăn nào? Điều gì khiến Thái có chút tự ti với format của kênh podcast?

Giọng nói đẹp trời phú có khiến việc làm podcast của Thái dễ dàng hơn? hay nó lại khiến bạn có những cản trở?

Âm nhạc hỗ trợ:

Ca khúc: Người giữ kỷ niệmHà Nội của tôi

Phần 2: Kể cho tôi nghe phiên bản Live

Sẽ thế nào nếu một podcaster chỉ chuyên dẫn chuyện và trao đổi về các mẹo, bài học cuộc sống bỗng dưng chia sẻ về những chuyện tình?

Sẽ thế nào nếu Đinh Hồng Thái trong Kể cho tôi nghe không đọc và phản hồi thư mà đáp lại chia sẻ của nhân vật bằng chính âm nhạc Thái Đinh?

Phần này sẽ là một bản Live Kể cho tôi nghe mà ở đó chúng mình trò chuyện về những câu chuyện tình, Thái đóng vai trò mà cậu ấy vẫn làm trên podcast của mình và Po được làm thính giả.

Trong đây, Po cũng lần đầu tiết lộ về một chia sẻ cá nhân đã từng đăng trên một kênh podcast khác, cũng nơi lưu giữ những bức thư. (Xem thêm tại Thảo Nguyên và podcast của những lá thư)

Âm nhạc hỗ trợ:

Ca khúc: Đi qua mùa hạ; Đông và Anh; Knock Knock

Phần 3: Podcaster và Music Artist

Trở lại đúng vị trí mà Po và Thái vẫn được nhiều người biết tới: Một podcaster và một ca-nhạc sĩ.

Chia sẻ câu chuyện trên hành trình làm nhạc, những trăn trở về sự sáng tạo, đổi mới mình của một nghệ sỹ.

Thái Đinh vẫn được biết đến nhiều qua những bản ballad sâu lắng và bạn lấy được tình yêu thương từ khán giả qua âm nhạc đậm chất trầm mặc này. Tuy nhiên tình yêu đó cũng mang tới những ràng buộc. Là một nghệ sỹ, sự sáng tạo và những cuộc dạo chơi tới các ‘miền đất mới’ trong âm nhạc là một điều khá bình thường. Nhưng với người nghe thì lại là câu chuyện khác.

Thái đã nhận khá nhiều ý kiến trái chiều khi làm một sản phẩm mang tính kỷ niệm với cậu bạn trong âm nhạc là ca sĩ Nam Kun: “Em có phiền không”. Một nhạc phẩm dễ thương, dễ nghe đã được nhiều người chia sẻ khi ra đời, và cũng là điều khiến mình biết tới âm nhạc của Thái Đinh.

Nhưng một sự trở mình rõ nét hơn, một tuyên ngôn rõ ràng hơn của sự sáng tạo và đột phá đã được Thái Đinh ghi dấu ở album đầu tay: Bài hát số 8.

Thậm chí được tặng mỹ từ ‘Hoàng tử ballad’, v.v… nhưng album đầu tay của Thái lại có chất nhạc khá lạ tai, pha một chút Jazz mà không phải ai cũng nghe được. Bài hát duy nhất mà người nghe có thể tìm lại một Thái Đinh sâu lắng có lẽ là “Thợ sửa khóa”, một bài hát đậm chất Thái Đinh khi những điều bình dị của cuộc sống được ẩn dụ đẹp đẽ một khía cạnh trong mỗi cuộc tình.

Nhưng “chiếc áo rộng” này đã giúp chàng nghệ sỹ có cơ hội phiêu lưu và bay nhảy cùng âm nhạc. Không chỉ về mặt sản xuất và chất nhạc, ngôn từ được dùng trong các bài hát cũng đa dạng và khía cạnh mạnh mẽ trong người đàn ông cũng được thể hiện sắc nét hơn.

Những bài hát được nhắc tới:

Ca khúc:

  • Thợ Sửa khóa
  • Em có phiền không
  • Miệng Nam mô bụng một bồ dao găm
  • Sao Thế

Phần 4: Người làm nhạc có nên sử dụng podcast?

Podcast là một nền tảng tuyệt vời cho phép chúng ta tiếp cận rộng hơn và kết nối sâu sắc hơn với người nghe. Với thế mạnh sản xuất và sáng tạo âm thanh, tại sao những nhà sản xuất âm nhạc chưa cân nhắc tới nền tảng này?

Podcast sẽ làm được gì cho những người làm nhạc? hỗ trợ như thế nào trong công việc sáng tạo nội dung của họ?

[Ở đây có hát LIVE] Trong phần này, chúng ta cũng được hé lộ một chút bản demo ca khúc mang tên Mùa Ly bỏ lại – một sáng tác mới nhất của Thái Đinh.

Âm nhạc hỗ trợ:

Ca khúc: Người giữ kỷ niệm

Bình luận

Cùng chủ đề