Nghệ thuật kể chuyện bằng âm thanh với Khoa từ 0084 podcast

Nghe podcast trên

Trần Nguyên Khoa là Sound Designer từ 2 shows đình đám trong cộng đồng podcasters Việt là Du và Học và 0084 podcast. Xuất thân là một videographer, Khoa dường như đang all-in với podcast khi những tập podcast cậu sản xuất mang đậm chất hình ảnh dù chỉ chạm tới người nghe qua thính giác.
Để tạo được tính gợi hình trong podcast là một nghệ thuật đòi hỏi sự tìm tòi để thấu hiểu trải nghiệm của người nghe, để làm sao họ không cảm thấy như đó chỉ là một đoạn audio cắt ra từ video, một điều dễ thấy các podcast hiện giờ nhất là khi họ kết hợp cả Youtube cho podcast.
0084 ra đời như nơi Khoa và một team ‘hung dữ’ thể hiện sự sáng tạo với những phần còn thiếu trong ngành podcast ở Việt Nam nhưng không bước ra ngoài yêu cầu thỏa mãn thị hiếu của người nghe.

Khoa nâng niu mỗi tập 0084 như một ‘tác phẩm’. Ở đó bạn sẽ thấy cái vất vả của một người đi sưu tầm, thiết kế âm thanh và một khái niệm ít ai để ý: kịch bản âm thanh.

Âm nhạc trong podcast không chỉ để bổ trợ cho thông điệp và tạo tâm trạng cho người nghe mà còn là để dẫn dắt cảm xúc của họ. Tuy nhiên, vì khái niệm này cũng như thói quen nghe podcast còn quá mới nên Khoa và team của mình vẫn còn … ém hàng. Hy vọng là thị trường sẽ được mở rộng hơn để những bạn trẻ tâm huyết như Khoa có dịp cống hiến thêm cho chúng ta những tác phẩm đẹp.

EPISODE’S TIMELINE

Giới thiệu về khách mời và team podcast ‘hung dữ nhất Việt Nam’

Sau một năm kể từ số podcast kết hợp ở Mùa 1 của Làm podcast về Thiết bị và cách thu âm podcast thì 2 team tụi mình đã có thêm cho mình 1 kênh podcast mới với những trải nghiệm mới. Team Podcastviet giờ đã mở rộng xuyên biên giới và có thêm nhiều thành viên đảm nhiệm những mảng khác nhau trong các dự án podcast cũng như Cộng đồng của họ.

Mối liên hệ giữa 0084 và Sơn Tùng MTP ?!

Nhạc hiệu 0084 được lấy cảm hứng từ MTP Entertainment?

Vì sao lại cái tên 0084 ra đời? Đây cũng là một trường hợp đặt tên đặc biệt mà mình từng phân tích trong tập Đặt tên podcast và thiết kế Cover Art

Nhạc trong Du và Học và 0084 được lấy từ đâu?

Đây là một trong những câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất: Tìm nhạc trong podcast ở đâu?

Vì là show kể chuyện bằng âm thanh nên lượng nhạc và hiệu ứng âm thanh trong 0084 là phần không thể thiếu.

Nếu bạn tò mò kho nhạc của Khoa được lấy từ đâu thì có thể tìm câu trả lời trong Chapter 3 [10:56] của tập này.

Xu hướng quay về với radio ở podcast âm nhạc

Tháng 10/2020, Spotify giới thiệu Shows with Music với trải nghiệm kết hợp giữa nội dung nói và lồng ghép ‘trọn 1 bản nhạc’, giống như nghe radio âm nhạc ngày trước mà bạn có thể sử dụng kho nhạc đa dạng của Spotify.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho những ai kiên trì với podcast, như một tia sáng lóe lên ở cuối con đường vậy.

Kể chuyện bằng âm thanh trong podcast

Những điều nên lưu ý khi dùng nhạc trong podcast. Vì sao những show như 0084 còn hiếm ở Việt Nam?

Công việc của Sound designer và cách Khoa lên kế hoạch nội dung âm thanh

Chúng ta đã quen với việc viết script hay lên kịch bản nói trong podcast, nhưng bạn đã bao giờ cân nhắc tới ‘Kịch bản âm thanh’ cho một tập phát sóng chưa? Hay chúng ta chỉ đơn thuần bỏ nhạc sao cho phù hợp với nội dung được nói lúc đó?

Một người Đạo diễn âm thanh sẽ chuẩn bị kế hoạch cho một tập podcast như thế nào? Sự thật thì cũng không hoa mỹ như tên gọi (hahaha) khi mà ngoài những lúc tư duy và lên kịch bản thì chính Khoa là người đi ra ngoài studio và thu âm vì podcast của bạn kể chuyện bằng âm thanh cuộc sống.

Mình nói Khoa all-in với podcast cũng một phần vì cảm nhận được rằng cuộc sống của bạn xoay quanh podcast. Khi một ai đó đam mê công việc họ làm thì mọi trải nghiệm hằng ngày của họ có thể là nguồn cảm hứng sản xuất nội dung. Thêm một điều nữa là những người thân trong gia đình cũng được… tận dụng để giúp đỡ bạn tạo sound 😄

Những khuôn khổ của sự sáng tạo khi mà nghe podcast vẫn còn là điều lạ lẫm ở Việt Nam

Tạo nội dung show dựa trên thói quen của người nghe.

Podcast đi bộ? Xu hướng mới nhen nhóm từ Apple

Xu hướng podcast mới khởi đầu từ Apple với tính năng Time to Walk trong Apple Watch.

Mình chưa biết tới tính năng này vì không có Apple Watch 😅 nhưng trùng hợp là mình đang làm series Walk with me trên IGTV của The Blue Expat, nơi mình kể chuyện đời thường vào những khi đi bộ, ai cũng không có Apple Watch như mình có thể nghe khi đi dạo nè.

[MUST LISTEN] Cách để có âm thanh tốt trong podcast

Khoan bàn tới chuyện hay dở của âm thanh đi ha, âm lượng trước đã.

Một số những vấn đề thường gặp ở các kênh podcast để tạo trải nghiệm nghe tốt.

Cách dùng nhạc nền trong podcast để không tạo sự đối nghịch hay thậm chí giảm sự hiệu quả của thông điệp.

Việc edit cũng không quan trọng bằng có một file âm thanh tốt ngay từ đầu. Vậy làm sao để tạo một môi trường thu âm tối ưu để giảm thời gian chỉnh sửa trong khi sản xuất podcast?

Chụp ảnh bằng iPhone cũng có thể đẹp như máy ảnh xịn nếu có ánh sáng tốt thì một chiếc mic đắt tiền cũng không đảm bảo bạn sẽ có bản thu hay khi không gian không được tối ưu cho việc thu âm!

Bạn có mua cái mic 10 triệu thì cũng không thể hay nếu phòng thu âm của bạn có backgroung noise. Câu hỏi không phải là máy ảnh nào mà là ánh sáng như thế nào để có ảnh đẹp và tương tự không phải là dùng mic nào mà là cái phòng thế nào để có podcast hay!

Kết nối với khách mời

Du và học podcast: https://www.facebook.com/duvahocpodcast

0084 podcast: https://www.facebook.com/0084podcast

Team podcastviet: https://www.podcastviet.com/

Series hướng dẫn để thực hiện podcast: Playlist Podcast 101 trên Youtube

Cộng đồng Podcasters mà Khoa làm admin: https://www.facebook.com/groups/podcastviet

Cover Art đẹp của 0084 có thể tìm thấy ở đây: https://www.instagram.com/0084podcast/

Bình luận

Cùng chủ đề