Sử dụng podcast để kết nối dự án xã hội với cộng đồng

Nghe podcast trên

Võ Ngọc Tuyền (Kelly) sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, là con gái duy nhất trong gia đình với hai người anh lớn và một em trai nhỏ, thành viên duy nhất trong gia đình tốt nghiệp ra trường. Tuyền hiện là Trưởng bộ phận dịch vụ Thiện nguyện tại Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Cộng Đồng LIN.

Đam mê của Tuyền là thúc đẩy tinh thần thiện nguyện tại Việt Nam. Cô mong muốn mình trở thành chiếc cầu nối vững chắc gắn kết mọi người đến với nhau nhằm tạo ra những thay đổi lâu dài vì một tương lai chung tốt đẹp.

Tháng 10/2020, cô cho ra mắt Podcast của riêng mình mang tên Dear Our Community, podcast đầu tiên tập trung vào những câu chuyện tác động xã hội tại Việt Nam.

Dear Our Community mang tới những câu chuyện chân thật từ những con người đang tạo ra thay đổi tích cực trong xã hội. Hướng tới thế hệ trẻ, những câu chuyện truyền cảm hứng và động lực cho người nghe, cũng như kết nối mọi người để cùng mang đến những thay đổi tích cực trong xã hội.

EPISODE’S TIMELINE

Câu chuyện đằng sau podcast Dear Our Comminity. Từ mong muốn đóng góp cho cộng đồng của cô gái Sài Gòn lớn lên với những hạn chế về định hướng và điều kiện của gia đình, tới mối lương duyên với những tổ chức phi lợi nhuận, đã đưa Tuyền tới ý tưởng một kênh podcast độc lập để trao những câu chuyện ý nghĩa tới cộng đồng.

Chữ ‘Our’ trong Dear Our Community là những ai?

Chữ Our ở đây mang tính phổ quát. Dear our community là những lá ‘thư ngỏ’. Lí do vì sao Cover Art của podcast bạn có hình dáng một con tem. Podcast là những chiếc tâm thư gửi tới cộng đồng.

Đối tượng người nghe mà Dear Our Community hướng tới.

Tuyền tin vào câu chuyện cá nhân và hướng tới đối tượng người nghe chủ đạo trong độ tuổi 18-25. Cô tin rằng Dear Our Community sẽ đưa những câu chuyện để giúp người trẻ nhìn ra những cơ hội mới cho chính họ và khai phá bản thân mình.

Những câu chuyện của khách mời trên podcast là nơi kết nối để những bạn trẻ không thấy lạc lõng, cô đơn trên con đường họ chọn.

Về việc sử dụng các tập bằng tiếng Anh trong một podcast tiếng Việt.

Dù có khả năng tiếng Anh tốt và những cơ hội kết nối những câu chuyện của khách mời nước ngoài, nhưng Dear Our Community được lập ra để hướng tới bạn trẻ Việt nên với Tuyền đó là điều cần phải làm: một podcast tiếng Việt và thuần Việt.

Lãnh sự Mỹ đã liên hệ Tuyền để mang câu chuyện của cô Tổng Lãnh sự Mỹ trên podcast. Đây là tín hiệu mừng với những người quan tâm tới podcast nói riêng và Việt Nam nói chung.

Và cơ hội nối tiếp cơ hội khi sau đó Tuyền được Tổng Lãnh sự Anh tới nói chuyện riêng. Đó là lí do Tuyền gói lại Mùa 1 của podcast bằng 2 tập đặc biệt bằng Tiếng Anh. Đồng thời mang những câu chuyện truyền cảm hứng này tới người nghe podcast.

Podcast cũng là một phương tiện rất thuận tiện và … tiết kiệm để tuyên truyền và quảng bá thông tin cho các dự án về cộng đồng và xã hội, nhất là các tổ chức phi lợi nhuận.

Vì sao podcast lại chưa được các tổ chức xã hội sử dụng nhiều?

Ngân sách dành cho truyền thông của các tổ chức phi lợi nhuận vô cùng hạn chế. Tuy nhiên, với góc nhìn của Tuyền thì hạn chế ở đây là nguồn lực và cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư phù hợp để phát triển những dự án như podcast.

Những điểm mạnh ở podcast rất phù hợp với các dự án xã hội.

3 phút thử sáng tạo: Một dự án như thế nào nên sử dụng podcast? Format nào phù hợp cho họ?

Kỹ năng kể chuyện trong podcast và cách khai thác câu chuyện cá nhân từ khách mời.

Sự chuẩn bị để khách mời mở lòng và mang câu chuyện mà họ chỉ chia sẻ với rất ít người.

Kỹ năng cần có:

  • Sự tò mò một cách chân thành ở câu chuyện truyền cảm hứng của khách mời.
  • Cần thời gian để tạo niềm tin, khách mời phải hiểu host là ai, ý nghĩa đằng sau việc làm của host khi mang những câu chuyện lên podcast

Podcast sẽ là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng khai thác câu chuyện và kết nối với người lạ.

Dear Our Community đã mang lại cho Tuyền điều gì?

Những chia sẻ cảm động từ người nghe và sự ủng hộ từ những người tin vào sứ mệnh và tầm nhìn của podcast cũng như của Tuyền.

Kết nối với khách mời

Dear Our Community official site: http://dearourcommunity.com/

Bình luận

Cùng chủ đề