Sự phát triển của Podcast với podcaster Ngọc đến rồi

Nghe podcast trên

Mở đầu mùa 2 là một người làm online full-time đã bắt đầu với podcast từ năm 2017. Chính vì thế tập này là cuộc trao đổi giữa 2 người đã gắn bó và đi đường dài với podcast.

Về khách mời:

Nguyễn Anh Ngọc được biết tới với tên gọi “Ngọc đến rồi”. Anh là một blogger, podcaster, yêu thích công việc viết lách đặc biệt là blog & kiếm tiền online.

Trong buổi trao đổi này, Anh Ngọc chia sẻ rất nhiều tips và lời khuyên từ kinh nghiệm của một người viết chuyên nghiệp đặc biệt là các công cụ số liệu và từ sự hiểu biết về thuật toán và SEO mà bạn có thể dùng trong quá trình sản xuất nội dung podcast của mình.

Hình ảnh do nhân vật cung cấp

Episode’s timeline

Anh Ngọc bắt đầu với Podcast như một công cụ để bổ sung cho Blog đã có

Tiếp cận với podcast từ Soundcloud

Trước đó anh chưa hề nghe podcast, chỉ tới khi quan sát các blogger nước ngoài và thấy họ bắt đầu sử dụng một công cụ có tên là podcast. Anh không hiểu làm sao để đăng lên các nền tảng. Sau đó anh tìm đến với Soundcloud để bắt đầu. Tuy nhiên vì là trang mà những người hoạt động độc lập đăng tải sản phẩm âm thanh của mình chứ không dành riêng cho podcast, cho nên anh gặp khó khăn trong việc đánh giá hiệu quả podcast. Các số liệu cung cấp hạn chế và không thuận tiện với người nghe khi có thêm nhiều thao tác để nghe được podcast của anh.
Có thể nói ở thời điểm này, podcast chỉ đóng vai trò … mang lại cảm xúc cho con chữ của anh chứ chưa có tác dụng tăng lưu lượng truy cập hay người theo dõi cho Blog Ngọc đến rồi.

Không được ủng hộ như kỳ vọng vì hình thức podcast quá mới

Đã có lúc anh tự hỏi liệu mình có đúng là người … xính ngoại và làm thứ không thực tế.

Hạn chế với công cụ phân tích dữ liệu để đánh giá tính hiệu quả của podcast

Sự cô đơn khi làm nội dung!

Khó khăn lớn nhất khi làm nội dung và podcast nói riêng chính là sự cô đơn.
Độc hành trên con đường podcast và những băn khoăn khi không được đón nhận và đánh giá cao khi mở lối đi quá mới. Tầm quan trọng của một cộng đồng khi làm các công việc online. Sự khởi sắc của ngành podcast năm 2020 khi dịch Covid nổ ra, nhiều blogger đã bắt tay vào làm podcast.

Những cách nào để tạo lợi thế cho podcast của mình?

Vậy lợi thế của người dám sớm dấn thân vào ngành podcast là gì?
Đó chính là Sự hiểu biết do theo sát ngành trong một thời gian dài. Anh Ngọc nhắc tới sự chuyển mình của ngành podcast. Nhờ một thời gian hoạt động lâu dài mà anh có thể hiểu những thuật toán và sự phát triển của ngành podcast khi có các công cụ mới, các ông lớn như Google tham gia và thúc đẩy ngành này trở nên mạnh hơn.
Đồng thời chúng mình nhắc tới một số những điểm để ứng dụng SEO và hạng News and Noteworthy của Apple Podcasts để thu hút lượt nghe.
Thuật toán của các trang nghe podcast là gì? Cách để phát triển podcast ngay trong tuần đầu phát sóng? cũng được nhắc tới trong phần này.

Sự phát triển của podcast đang ở trong giai đoạn nào

Dưới góc nhìn của Anh Ngọc thì podcast vẫn đang trên đà đi lên. Có rất nhiều những doanh nghiệp được sinh ra để phục vụ trong ngành podcast. Anh nói thêm, đây là thời điểm rất tốt để tham gia platform này. Rất nhiều công cụ được sinh ra để hỗ trợ những podcasters và thị trường xung quanh nền tảng podcast đang ngày một mở rộng. Từ sự đa dạng của các dịch vụ hosting, tới những dịch vụ cuộc gọi, rồi các công cụ hỗ trợ sản xuất âm thanh tiết kiệm nhiều thời gian và đẩy nhanh workflow cho những người làm podcast.

Cách phân chia nội dung tới nhiều nền tảng và trong một tập podcast để thu hút người nghe

Một số ý tưởng để podcast phát triển hơn ở Việt Nam

  • Kết hợp với những nền tảng nghe sách nói để lồng ghép podcast trong nội dung của họ
  • Xây dựng một cộng đồng mạnh
  • Có nên đăng podcast lên Youtube? Videocast?

SEO podcast như thế nào?

Áp dụng kỹ thuật SEO khi đặt tiêu đề, viết phần mô tả khi đăng podcast để được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm và tăng traffic (lượng truy cập) cho trang Web hoặc blog.

Những tin đang mừng cho ngành podcast trong thời gian tới

Lời cuối, Anh Ngọc khuyến khích mọi người bắt đầu sớm với podcast. Vì nó không khác gì Youtube từ vài năm trước. Ai bắt đầu càng sớm thì càng có nhiều cơ hội để chờ tới thời điểm podcast bùng nổ.

Kết nối với khách mời:

Website: ngocdenroi.com
Facebook: https://fb.com/nangoc84

Bình luận

Cùng chủ đề