Thế nào là một podcast hay?

Nghe podcast trên

Episode’s Highlights

Những tiêu chí phổ biến dùng để đánh giá một kênh podcast

  1. Giọng nói hay
  2. Chất lượng âm thanh
  3. Nội dung hấp dẫn, thu hút, bổ ích

Phân tích những tiêu chí này

Giọng nói

Khó đánh giá được là hay hay không vì còn yếu tố vùng miền, sở thích của người nghe.
Không có nghĩa một người có giọng nói hay thì không cần trau dồi thêm. Giọng nói trên một kênh podcast không chỉ là giọng mà còn là tốc độ nói, cách ngắt nghỉ, đưa cảm xúc vào lời nói.
Với podcast, kể cả những khoảng nghỉ, cả việc chỗ nào bỏ hay giữ ‘uhm’, ‘ah’ cũng là một sự tính toán.

Chất lượng âm thanh

Thuộc về kỹ năng mà không chỉ là kỹ năng của bạn mà có thể là của đồng đội của bạn! Nên nếu không có khả năng đầu tư thời gian và học nhanh được thì hãy lập team! Hoặc đầu tư vào các thiết bị hay ứng dụng phục vụ sản xuất podcast để rút ngắn thời gian hậu kỳ lẫn nâng cao chất lượng âm thanh.

Hãy đảm bảo một podcast có thể dễ nghe, âm lượng ổn định, đừng để khi nghe tới tập tiếp theo thì người nghe phải ngay lập tức điều chỉnh vì âm lượng quá to hay quá nhỏ. Gần đây mình phỏng vấn bạn Thảo Nguyên từ Letters that I never send, bạn có một set-up thu âm trên Anchor vô cùng đơn giản nhưng đã đạt hiệu quả rất tốt.

Nội dung

Đây cũng là điều không thể bàn cãi nhưng chẳng phải chúng ta thấy tiêu chí này xuất hiện ở bất cứ thể loại nào trong việc sản xuất nội dung nói chung hay sao?
Và nó còn tùy thuộc vào sở thích, cái gu của người nghe, hay nhu cầu của họ khi tiêu thụ nội dung. Liệu họ có đang rảnh để nghe một kênh podcast thời lượng dài để nhặt ra các thông tin bổ ích, hay lúc đó họ cần một miếng bánh khi đói, một đoạn thông tin ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề khi họ muốn ngay lập tức có kết quả cho tìm kiếm của mình.
Bạn có thể thay đổi format cho một vài tập để đạt hiệu quả tối ưu khi truyền tải chủ đề của tập đó. Có thể mang khách mời lên dù trước giờ bạn vẫn làm solo-cast để tăng sự đáng tin cậy cho nội dung của bạn với người nghe. Sáng tạo trong format và nội dung sẽ tạo sự thích thú cho người nghe lâu dài và hãy làm điều đó trước khi họ đòi hỏi sự đổi mới từ bạn.

Qua lăng kính của một người vừa bắt tay hoặc còn lưỡng lự với podcast, mình muốn bạn hãy nhìn những tiêu chí này là những nhiệm vụ của mình chứ không phải là những mục tiêu cần đạt tới. Vì trong thế giới podcast nói riêng và nội dung nói chung, các tiêu chí này không có thang điểm.

Nó là cuộc đua của chính bạn trong hành trình làm podcast để trở thành những phiên bản tốt hơn của mình.

Link Po Ng

Nếu những tiêu chí này bản chất chỉ là những kỹ năng cần trau dồi, làm sao tôi biết podcast mình hay hay không?

Có một điều mình nhận ra với những ai bước vào cuộc chơi podcast này đó là các bạn hơi vội, các bạn muốn mình thật hay, muốn có sự công nhận và được đứng trong các BXH ngay từ đầu.

Và vì sự vội vàng muốn thấy sự công nhận đó mà các bạn dễ có xu hướng tìm cách chiều lòng nhiều người. Có một câu là:

When you speak to everyone, you speak to no one.

Meredith Hill

Nghĩa là “Đừng cố gắng nói chuyện với tất cả mọi người nếu không bạn sẽ không nói được với ai cả”.

Đừng để vì chạy theo những con số hay bảng xếp hạng mà đánh đổi cái chủ đề mà bạn tự tin chia sẻ, đánh đổi cái format khiến bạn thoải mái sáng tạo nhất và tệ hơn là đánh đổi cá tính của mình để biến thành một bản sao của ai đó.

Nhớ thời điểm 2018 khi mình quyết định mày mò hướng đi nào sẽ tạo nội dung thu hút nhiều người nghe. Mình sản xuất nội dung dạng solo-cast và tập trung vào chủ đề phát triển bản thân và làm việc hiệu quả. Dù những chia sẻ hồi đó là những trải nghiệm cá nhân của mình nhưng đấy lại không phải là chủ đề thế mạnh của mình, không phải là thứ bản thân mình hứng thú và đọc sách, tìm hiểu thường xuyên. Thực sự mình đã chạm tới mục đích lúc đó là có thêm nhiều người nghe, đồng nghĩa với việc có thêm nhiều người nghe podcast tiếng Việt nói chung. Nhưng tới một thời gian mình cảm thấy bị vắt kiệt nếu cứ tiếp tục làm về phát triển bản thân. Sức sáng tạo khôgn có không gian để phát triển khi nghĩ rằng đó là điều mình bắt buộc phải làm cho dù thích hay không.

Podcast hay là podcast có cá tính và sứ mệnh riêng, là lời hồi đáp, liều thuốc đúng lúc cho người cần nó.

Link Po Ng, podcaster

Chìa khóa để xác định định hướng để biến podcast của mình là một kênh podcast hay?

  • Hãy bám sát mục tiêu ra đời của kênh podcast
  • Hãy làm tốt việc của mình, trau dồi kỹ năng và tập trung vào phục vụ đối tượng người nghe hướng tới

Bạn có biết chính xác người nghe mà bạn hướng tới là ai không?
Họ có thể đứng ngoài tập người nghe mà bạn xác định do cách người tiêu thụ content nghe podcast. Một người có thể nghe nhiều chủ đề với khoảng thời gian khác nhau trong MỘT NGÀY.

Tại sao Google lại trả kết quả tìm kiếm là podcast bên cạnh kết quả dạng viết, hình ảnh và video?
Hãy suy nghĩ điều này và biến podcast hay từng tập podcast của bạn trở thành một kết quả tốt từ Google cho người cần nó!

Happy podcasting!

Chúc những bạn đã kịp nộp hồ sơ thi CASTCAMP2021 nhiều may mắn, hẹn gặp lại ở vòng Bootcamp 1!

Bình luận

Cùng chủ đề