with me

Lam Podcast với the blue expat
Available on

Trailer, Bonus và Episode 00 khác nhau như thế nào

Chia sẻ trên:
<iframe src="https://widget.spreaker.com/player?episode_id=47124420&theme=light&playlist=false&playlist-continuous=false&chapters-image=true&episode_image_position=right&hide-logo=false&hide-likes=false&hide-comments=false&hide-sharing=false&hide-download=true" width="100%" height="200px" frameborder="0"></iframe>

Shownotes

Trailer và Episode 00 mang nội dung khá giống nhau, các podcaster hay dùng chúng để giới thiệu về kênh của mình.

TrailerEpisode 00Bonus
Nội dungGiới thiệu kênhGiới thiệu, chia sẻ về host và nội dung kênhNội dung bổ sung, hậu trường, v.v…
Thời lượngNgắnCó thể dài bằng một số podcastNgắn
Nền tảng hỗ trợSpotify, Apple PodcastsĐăng như một số podcast bình thườngApple Podcasts

Năm 2017 khi chúng ta vẫn còn iTunes thay vì Apple podcasts như bây giờ, Apple cho ra mắt tính năng cho phép phát podcast trailer trước khi vào show. Năm 2019, Spotify cũng tích hợp trailer trên Anchor với độ dài quy định là dưới 60 giây, tuy nhiên bạn vẫn có thể chuyển một tập podcast ngắn thành trailer và vẫn được hiện trên Spotify như thường vì ở đó họ không có quy định về độ dài của một trailer.

Nhưng trước khi có tính năng này thì các podcaster thường ra mắt với một tập podcast mang số tập là 00. Episode 00. Kể cả hiện tại cũng có nhiều người làm Episode 00 vì họ muốn có thêm thời gian để giới thiệu kỹ hơn về kênh podcast và về người host.

Bất kể là bạn chọn làm trailer hay Ep 00 thì những nội dung cần lưu ý để nêu trong đây ngoài giới thiệu về nội dung của podcast và người host thì còn là:

  1. Thời gian phát sóng và tần suất tập mới của podcast
  2. Người nghe có thể trông chờ điều gì từ kênh podcast này
  3. Cách để kết nối với kênh podcast: website, MXh

Nó gần giống như podcast intro và outro được gộp lại một cách chi tiết hơn vậy!

Ngoài ra, trailer cũng có thể khác Ep 00 ở chỗ nó có thể không cần đặt quá nhiều thông tin nhưng lại tóm lại một số điểm thu hút hoặc các phần nổi trội của các tập podcast. Nếu bạn làm dạng series hay theo mùa – season, bạn có thể chuẩn bị trailer cho mỗi mùa để gợi sự tò mò của người nghe. Đây là điểm nổi trội của trailer vì nó cho phép bạn đăng tải nhiều lần, nhiều số khác nhau, trong khi Ep 00 chỉ xuất hiện 1 lần khi show ra mắt.

Ngoài 2 nội dung trên, chúng ta vẫn còn 1 loại khác tên là Bonus, đây có thể là một phần kết thúc mỗi series. Những phần thu lỗi, hậu trường, những đoạn hội thoại chưa được phát sóng có thể được đăng dưới nhãn Bonus này.

Đây là một cách kết nối với các fan của podcast, cho họ thấy nhiều hơn ở show của bạn ngoài những tập podcast chỉn chu mà họ đã nghe. Thêm nữa là bạn có thể dùng nó để xào nấu lại những nội dung đã thu để giữ chân người nghe khi họ đang chờ tới phần tiếp theo, hay mùa tiếp theo của podcast.

Nhưng bạn cũng có thể dùng phần bonus này để bổ sung thông tin, như một phần phụ lục của một bài viết. Nếu bạn làm một số podcast mang nhiều thông tin, trong đó có một ý phụ bổ sung cho ý chính, ví dụ như một khái niệm bạn nêu ra nhưng việc diễn giải nó không trực tiếp bổ sung thông tin chính của bài đăng, đã vậy sẽ khiến nội dung tổng thể của bạn bị cồng kềnh, khó theo dõi và tiêu hóa hết kiến thức. Bạn có thể làm các tập bonus để giải thích rõ hơn những ý phụ này.

Và đó là tips podcast của tuần này! Hẹn bạn ở tips tuần sau nhé!

Happy podcasting!

© Link Po Nguyen | All rights reserved

Website built with Bricks